ฟุตบอล

ข่าวทีม ฟุตบอล ของสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากจะตกอยู่ในอาการอยากกระโดดเตะหน้าคนอย่างจงหนักแล้ว ขอบตาของผมยังร้อนผะผ่าวอีกต่างหาก หลังจากเห็นฟอร์มการเล่นของนักเตะลิเวอร์พูลคนหนึ่ง

ทีม ฟุตบอล ติอาโก้ อัลคันทาร่ามีเหตุผลหลายข้อที่บอกว่าทำไม ดาวเตะวัย 29 กะรัตผู้นี้ถึงเลือกที่จะเดินทางมาสวมเครื่องนุ่งห่มหงส์แดงแทนที่จะเป็นสโมสรระดับพญายักษ์ทีมอื่นในพรีเมียร์ลีก

ฟุตบอล

    1. ความท้าทายใหม่

อันที่จริงหากมองหาหรือต้องการความท้าทายใหม่ๆ ก็ควรจะเลือกมาสวมเครื่องแบบปีศาจแดงนะครับ รับรองว่า “ท้าทาย” อย่างสุดฤทธิ์เป็นแน่ แต่การเลื้อยตูดมาอยู่กับ ลิเวอร์พูล เพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันแชมป์พรีเมียร์ลีกพลางไล่ล่าแชมป์ยุโรปสมัยที่ 7 ก็ถือว่าท้าทายมิใช่น้อย

    2. ค้าแข้งในพรีเมียร์ลีก

นอกจากจะเป็นฟุตบอลลีกที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด นาทีนี้ “พรีเมียร์ลีก” ของอังกฤษ คือสมรภูมิแข้งที่อุดมด้วยนักเตะและกุนซือระดับดาวดังมากที่สุดในโลกและดาวอังคาร ดังนั้นนักเตะระดับ “มหาดารา” ทุกคนควรมาค้าแข้งครั้งหนึ่งในชีวิต

    3. โอกาสประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง

ปกติตอนไม่มี “ติอาโก้” ลิเวอร์พูล ก็เป็นทีมตัวเต็งที่มีโอกาสป้องกันแชมป์พรีเมียร์ลีกค่อนข้างสูงอยู่แล้ว การมาของเขายิ่งทำให้โอกาสป้องกันแชมป์ของหงส์แดงมีสูงมากยิ่งขึ้นไปอีก ผิดกับการย้ายไปทีมอื่นทีชะรอยว่าน่าจะระทมกบาลเสียเปล่าๆ

    4. ลิเวอร์พูล กับ บาเยิร์น มิวนิค มีสไตล์การเล่นฟุตบอลแบบ “เฮฟวี่ เมทั่ล” เหมือนกัน

แบบนี้ไม่จำเป็นต้องปรับสไตล์การเล่นให้เข้ากับระบบการเล่นของทีมใหม่

พูดง่ายๆ ว่าไม่ต้องลอง ใช้ได้เลย

    5. เจอร์เก้น คล็อปป์

ถ้าเป็น โอเล่ กุนนาร์ โซลชา เจ้าตัวอาจจะคิดหนักถึงขั้นบอกกับ “เอเย่นต์” ของตัวเองว่า “ผมไม่ชอบสภาพอากาศแบบอังกฤษ” เหตุเพราะคนเก่งย่อมอยากอยู่กับคนเก่งเหมือนกันเป็นเรื่องธรรมดา !!!

ว่าแล้วก็ขอแสดงความยินดีกับ “เด็กหงส์” ทุกหมู่เหล่าอีกครั้งที่ ลิเวอร์พูล ได้ดาวเตะระดับนี้มาเป็นมิดฟิลด์ตัวใหม่

ติอาโก้ อัลคันทาร่า เดินทางมาถึงเมืองที่เคยค้นพบหนูยักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี่เองนะครับ

When Saturday Come ก็ลงฝึกซ้อมเบาๆ กับเพื่อนร่วมทีมใหม่ทันที

วันอาทิตย์ลงสนามให้ ลิเวอร์พูล ในช่วงครึ่งหลังที่ สแตมฟอร์ด บริดจ์ ก่อนพลพรรคเครื่องจักรสีแดงผู้อหังการจะกลับออกมาจากที่นั่นพร้อมชัยชนะอย่างสวยสดงดงาม

และต่อไปคือสถิติอันมหัศจรรย์ของดาวเตะผู้นี้

– ทำลายสถิติ “ผ่านบอล” ภายในเวลา 45 นาที มากที่สุดของพรีเมียร์ลีก

– ทำสถิติ “ผ่านบอลสำเร็จ” มากกว่าผู้เล่นตำแหน่งมิดฟิลด์ทุกคนในเกม

– ทำสถิติ “ผ่านบอลสำเร็จ” เป็นจำนวน 75 ครั้ง มากกว่าผู้เล่นทุกคนของ เชลซี

สารภาพว่าผู้ชมทางบ้านอย่างผม ซึ่งจัดอยู่ในประเภท “เด็กผี” แบบสุดลิ่มทิ่มถูรูดูดาวเตะสายพันธุ์แซมบ้าผู้นี้ลงเล่นบนลานจอดหญ้าแล้วก็รู้สึกเพลิดเพลินจำเริญใจดีนักแล ก่อนจะถอนหายใจออกมาหนึ่งเฮือกใหญ่ๆ พลางคิดว่าทำไม แมนฯ ยูไนเต็ด ถึงปล่อยให้ดาวเตะที่คุณภาพคับตูดแบบนี้ไปอยู่กับคู่แค้นอย่าง ลิเวอร์พูล

อย่างที่เคยเรียนไปหลายครั้งแล้วนั่นแหละครับ ติอาโก้ อัลคันทาร่า เป็นนักเตะที่ยึดวิธีการเล่นแบบง่ายๆ เป็นสไตล์ – ไม่หวือหวาหมาเห่าอะไร ไม่เลี้ยง ไม่กระชาก ไม่โยกและคลึง ไม่สับขาหลอก ไม่ฝืน ไม่ดื้อ ไม่เล่นเพื่อตัวเองด้วยกลัวชาวบ้านจะไม่รู้ว่า “กูเก่งนะโว้ย”

ตำแหน่งการเล่นของเขาในระบบ 4-3-3 หรือ 4-2-3-1 หรือ 4-1-4-1 หรือ 4-1-2-1-2 (4-4-2 แบบไดมอนด์) หรือระบบไหนๆ คือมิดฟิลด์ตัวกลาง – มิดฟิลด์ตัวรับ มิดฟิลด์ตัว “โฮลด์บอล” หรือมิดฟิลด์ตัวที่ศัพท์ใหม่ในโลกลูกหนังเรียกว่า “ดีพ ไลอิ้ง เพลย์เมคเกอร์” (Deep Lying Playmaker)

โดยตำแหน่งในผังการเล่นเหมือน “มิดฟิลด์ตัวรับ” แต่ไม่ใช่ตัวรับที่มีสไตล์การเล่นแบบบู๊ล้างผลาญ – ใช้สมองมากกว่าใช้พละกำลัง อาศัยการอ่านเกมแล้วดักสกัดหรือตัดบอล โดยไม่จำเป็นต้องวิ่งพล่านเป็นหนูติดจั่น เพื่อไล่ล่าพลางพุ่งเข้าเสียบสกัดแล้วอัดกระหน่ำใส่คู่แข่งด้วยความหนักหน่วงรุนแรง

พี่แกจะรู้ว่าจังหวะไหนควรจะเล่นแบบไหน จ่ายบอลสั้นๆ วางยาว สวิตช์บอลเปลี่ยนแกนหรือข้ามฝาก จ่ายบอลออกข้างๆ หรือคืนหลังไปตั้งกันใหม่

ว่าแล้วลองนึกถึงสไตล์การเล่นของ ปอล ป็อกบา ดูนะครับ

ทำไมมันช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 55555

เท่าที่สังเกตจากเกมแรกที่ลงสนาม ผู้ชมทางบ้านอย่างผมพบว่า ติอาโก้ จะยืนต่ำสุดในแผนกมิดฟิลด์คอยเชื่อมเกมจากแดนหลังไปแดนหน้าด้วยการเล่นจังหวะเดียว หรือ 2 จังหวะ แล้วขยับหาที่ว่าง โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ โดยจะไม่ฝืนเล่นท่ายาก หากไม่จำเป็น

บางจังหวะกำลังต่อบอลทำชิ่งกับเพื่อนร่วมทีมอยู่ดีๆ

ฉับพลันก็เปลี่ยนจังหวะการเล่นด้วยการวางยาวทะแยงมุมให้เพื่อนร่วมทีม หลุดไปตรงพื้นที่ว่างริมเส้นซะอย่างนั้น

คุณภาพการจ่ายบอลก็แม่นยำ แถมเอาตัวรอดเก่งเวลาโดนบีบ ผลคือไม่เสียบอล และไม่ทำบอลเสียง่ายๆ สามารถสร้างพื้นที่ว่างในการเล่นให้ทีมตลอดเวลา

แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือความไหลลื่นของเกมที่หมุนเวียนไปตลอดบนความ…สะ-มะ-ดุลย์

นั่นคือเหตุผลที่บอกว่าทำไม ติอาโก้ อัลคันทาร่า ถึงเป็นผู้เล่นที่มีสถิติผ่านบอลมากที่สุด เช่นเดียวกับผ่านบอลสำเร็จมากที่สุดในเกมเมื่อวันอาทิตย์

หลังการศึกที่ เดอะ บริดจ์ – เจอร์เก้น คล็อปป์ พูดถึงลูกทีมคนใหม่ว่า..

“ผมชอบในสิ่งที่เขาแสดงออกมาอย่างแรง การเล่นเกมรับไม่ใช่เรื่องยุ่งยากสำหรับเขา แต่การสร้างสรรค์จังหวะในเกมรุก นั่นแหละตัวเขา – เขาต้องการผ่านบอลตลอดเวลา”

ดังฉะนั้นการมาของดาวเตะทีมชาติสเปนผู้นี้จึงช่วยให้ เจอร์เก้น คล็อปป์ สามารถจัดตัวผู้เล่นและติดตั้งระบบได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

นอกจากผู้มาใหม่จากถ้ำเสือ – ลิเวอร์พูล ยังผู้เล่นในแผนกมิดฟิลด์ตัวกลางให้เลือกใช้อีกถึง 6 คน ประกอบด้วย ฟาบินโญ่, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, จอร์จินโญ่ ไวนัลดุม, นาบี เกอิต้า, เจมส์ มิลเนอร์ และอเล็กซ์-อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน

วิธีที่น่าจะเหมาะสมที่สุดในระบบ 4-3-3 คือวาง “ติอาโก้” เป็นจุดศูนย์กลาง ขนาบข้างขวาและซ้ายด้วย จอร์แดน เฮนเดอร์สัน และ จอร์จินโญ่ ไวนัลดุม หรือ นาบี เกอิต้า หากเสียดายความสามารถในการเล่นเกมรับของ ฟาบินโญ่ ก็ให้ขยับดาวเตะบราซิเลี่ยนผู้นี้ลงไปยืนเป็นเซ็นเตอร์แบ็คคู่กับ เฟอร์จิล ฟาน ไดค์

เว็บ ทางเข้าฮอลิเดย์ มือถือ บอกว่าหรือจะปรับระบบการเล่นเป็น 4-2-3-1 โดยให้ ติอาโก้ อัลคันท่าร่า เป็นมิดฟิลด์ตัวกลางคู่กับ ฟาบินโญ่ หรือ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ก็ไม่ผิดกติกา พลางขยับ นาบี เกอิต้า หรือ จอร์จินโญ่ ไวนัลดุม ขึ้นไปสวมบท “หน้าต่ำ” คอยทะลุทะลวงอยู่หลัง 3 ประสานในแนวรุกก็ไม่เลว

ด้วยความเป็นนักเตะที่เล่นง่าย – ง่ายเสียจนดูเหมือนไม่มีความสามารถพิเศษอะไร นั่นจึงทำให้ผมนึกถึงคำพูดอันคลาสสิกตลอดกาลวลีหนึ่ง ซึ่งอดีตดาวเตะเทวดาผู้ล่วงลับอย่าง โยฮัน ครัฟฟ์ เคยทำหล่นเอาไว้”Playing football is very simple, but playing simple football is the hardest thing there is.”

“การเล่นฟุตบอลเป็นเรื่องง่ายๆ แต่การเล่นฟุตบอลง่ายๆ นี่แหละ คือสิ่งที่ยากที่สุด”นั่นหมายความว่าสิ่งที่ดาวเตะธรรมดาๆ ผู้นี้แสดงออกมาในทุกนัด คือสิ่งที่ยากที่สุดในเกมฟาดแข้ง